“หม่อน” หรือ “ชาใบหม่อน” เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรใหม่ล่าสุดของไทยหลังจากผู้เขียนได้ทดลองทำดื่ม แบบลองผิดลองถูกตั้งแต่ปี 2536 เนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องการทำชาหม่อน จึงเริ่มศึกษาการทำชาจากใบชา แต่ก็มีตำรับตำราทางด้านนี้น้อยมาก การทำครั้งแรกเริ่มจากการนำใบหม่อน 3 พันธุ์ คือ พันธุ์บุรีรัมย์ 60 พันธุ์นครราชสีมา 60 และพันธุ์น้อย มาหั่นแล้วอบให้แห้ง มาชงดื่ม แต่รสชาติไม่ดี จึงปรุงแต่งกลิ่นด้วยดอกมะลิก็พอดื่มได้ แต่ยังไม่ได้รับความสนใจจากกลุ่มบุคคลต่างๆ ที่ไปแนะนำ จึงคิดศึกษาอย่างจริงจัง ด้วยการตั้งเป็นทะเบียนวิจัยและถ้ามีความเป็นไปได้ในการใช้เป็นเครื่องดื่ม สมุนไพร จะกลายเป็นธุรกิจระดับครัวเรือน และระดับโรงงาน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น