เทคนิคการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับคุณบุญญวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เกษตรกรผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการทำเกษตรแบบผสมผสาน ที่ได้ทำการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน เพื่อส่งขายให้กับร้านอาหารภายในชุมชน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อนำไปประกอบอาหารในเมนูที่ได้รับความนิยม คือเมนู ต้นอ่อนทานตะวันผักน้ำมันหอย ต้มจืดต้นอ่อนทานตะวัน ใส่ในก๋วยเตี๋ยว แกงส้ม ทำสุกี้ เป็นต้น ซึ่งจากการลงพื้นที่คุณบุญญวัฒน์ ได้แนะเทคนิคในการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน ด้วยวิธีการและรายละเอียดดังนี้ เทคนิคการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน
วัตถุดิบ
1.ก้อนเชื้อเห็ดเก่าที่ร่อนแล้ว 1 กิโลกรัม
2.ถ่านแกลบ 1 กิโลกรัม
วิธีการทำ
-นำก้อนเชื้อเห็ดเก่ามาทุบให้แตก แล้วใช้ตะแกรงร่อน เลือกเอาเฉพาะส่วนที่ผง จากนั้นก็นำมาผสมกับถ่านแกลบที่เตรียมไว้
***ถ่านแกลบ ใช้ในการปรับสภาพดินมีแร่ธาตุอาหารสำหรับพืช
วิธีเพาะเมล็ดทานตะวัน
1. ล้างเมล็ดทานตะวันให้สะอาด และแช่น้ำไว้ 1คืน หรือรอให้มีรากเล็กๆโผล่ออกมา
2.เทวัสดุที่ใช้เพาะลงในวัสดุที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบแล้วเรียงเมล็ดทานตะวันให้เป็นแนวควรทำอย่างเบามือเพราะราก ของเมล็ดทานตะวันอาจจะช้ำและชะงักการเจริญเติบโต กลบทับด้วยวัสดุบางๆแล้วรดน้ำให้ชุ่ม
3.เก็บไว้ในที่มืดหรือคุมด้วยพลาสติกสีดำ แต่ถ้าต้องการให้ต้นอ่อนได้รับแสงแดดเพื่อสร้างคลอโรฟินก็สามารถเพาะในที่ ร่มรำไรได้ หมั่นรดน้ำอย่างน้อยวันละ 3เวลา
4.ประมาณ 3- 4วัน เราก็สามารถเก็บต้นอ่อนของเมล็ดทานตะวันมารับประทานได้
ขอบคุณที่มาข้อมูล
http://www.rakbankerd.com/agriculture/open.php?id=2496&s=tblblog
แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
ชื่อ - นามสกุล : คุณบุญญวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อายุ : 67 ปี
ที่อยู่ : 124 หมู่ที่4 ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น